Tháng Một 18, 2022

Cách nhận biết bệnh chốc và phương pháp điều trị

Cách nhận biết bệnh chốc và phương pháp điều trị

Chốc là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt, bệnh rất dễ lây lan. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh chốc có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết đề cập chi tiết đến nguyên nhân, các triệu chứng cũng như phương pháp điều trị bệnh chốc hiện nay.

Bệnh chốc là gì?

trẻ bị bệnh chốc

Bệnh chốc là bệnh nhiễm trùng ngoài da do vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes gây nên. Những vùng da thường bị ảnh hưởng là vùng mặt, cánh tay và chân. Những vùng da bị thương thường xuất hiện những đám da rộp đỏ, có bóng nước. Khi các bóng nước này vỡ ra có thể gây thành các vết loét. Các chất lỏng theo đó sẽ chảy ra, hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.

Vi khuẩn Streptococcus pyogenes và Staphylococcus aureus gây bệnh chốc

Những ai có nguy cơ mắc bệnh?

Như đã đề cập, bệnh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Song, thường thấy nhất là trẻ em, nhất là ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi., những bé đang ở độ tuổi đi mẫu giáo.

Bệnh chốc thường gặp ở trẻ em (ảnh minh họa)

Thực tế, phụ huynh hay nhầm lẫn giữa bệnh chốc và thủy đậu. Từ đó, điều trị không kịp thời hoặc sai cách. Nếu được chữa trị đúng cách, bệnh chốc sẽ nhanh chóng khỏi. Ngược lại, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sau này.

Bệnh chốc có lây không?

Bệnh chốc rất dễ lây lan. Bệnh có thể lây trực tiếp từ vùng da bị bệnh đến các vùng da lành khác trên cùng một trẻ. Đồng thời, bệnh cũng có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác. Vì thế, dân gian còn gọi bệnh này là bệnh chốc lây.

Bất cứ thứ gì của người bệnh đều có thể là nguồn lây bệnh. Bao gồm quần áo, khăn trải giường, khăn tắm, đồ chơi…

những nguồn lây bệnh chốc

Triệu chứng của các loại bệnh chốc lở thường gặp

Có ba loại bệnh chốc thường gặp. Các loại này được phân biệt với nhau bằng tình trạng các vết loét.

Chốc không có bọng nước

Đây là loại thường gặp nhất, chiếm đến 70% các ca bệnh mắc phải. Bệnh thường bắt đầu với những đốm đỏ, sau đó phát triển thành các mụn nước nhỏ có đường kính từ 1 đến 2 cm. Các mụn này thường tập trung quanh miệng và mũi. Nếu không cẩn thận, các mụn nước này có thể lây sang các vùng da lành khác.

chốc miệng không bọng nước

Các mụn nước trên sẽ bị vỡ ra sau vài ngày, tạo nên một lớp đóng vảy màu nâu vàng và gây đỏ vùng da bị bệnh. Khi bong lớp vảy này ra, những đốm đỏ mờ dần và không để lại sẹo.

Chốc có bọng nước

Thường xuất hiện những mụn nước lớn hơn với đường kính hơn 2cm hoặc chứa dịch màu vàng. Các mụn nước này không có quầng đỏ.

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, đặc biệt ở vùng tã hoặc nếp gấp ở cổ. Cũng như loại bệnh chốc không có bọng nước, loại bệnh này thường không để lại sẹo khi lành bệnh.

chốc có bọng nước

Chốc loét

Bệnh thường khởi phát bằng các vết loét nhỏ, có mủ và đóng vảy. Các vết loét ăn sâu hơn vào da người bệnh, đôi khi còn gây sưng hạch.

Khác với 2 loại trên, các vết loét này có thể gây đau đớn. Ngoài ra, chúng còn có thể phát triển thành các vết loét sâu hơn. Sau khi vỡ ra, chúng tạo thành một lớp vỏ cứng dày, màu đỏ tím.

Bệnh thường xuất hiện ở vùng mông, đùi, mắt cá nhân, bàn chân. Đặc biệt, 2 loại kể trên là bệnh chốc không có bọng nước và chốc có bọng nước có thể phát triển thành chốc loét. Khi lành bệnh, chốc loét thường để lại sẹo.

chôc loét

Nguyên nhân gây bệnh chốc là gì? Những yếu tố kích thích bệnh chốc phát triển?

Bệnh do vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes gây nên.  Các vi khuẩn này đi vào ơ thể từ các vết cắt, vết xước, côn trùng cắn hoặc các vết phát ban để gây bệnh. Sau khi xâm nhập cơ thể, 2 loại vi khuẩn này sẽ tạo ra độc tố phá vỡ các lớp da ở mề mặt. Đồng thời tạo cơ hội cho các vi khuẩn có sẵn có cờ hội lây nhiễm.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đồng thời cũng kích thích bệnh phát triển nhanh chóng hơn. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

 • Do lứa tuổi: trẻ em từ 2 đến 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất
 • Do điều kiện sống: việc sống ở các khu dân cư đông đúc có thể thúc đẩy sự lây lan của bệnh. Đặc biệt là trong môi trường trường học. Cũng vì thế, người ta còn gọi bệnh chốc là bệnh trường học.
 • Do điều kiện thời tiết: Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm, là loại thời tiết thích hợp nhất cho vi khuẩn phát triển và lây lan.
 • Các vết thương ngoài da: các vi khuẩn có thể xâm nhập thông qua các vết thương ngoài da. Hoặc khi chơi các môn thể thao có tiếp xúc da như bóng đá, đấu vật sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Do vệ sinh kém: vệ sinh cá nhân kém có thể tạo điều kiện cho bệnh lây lan. Các thói quen như không rửa tay bằng xà phòng, không giặt chăn màn thường xuyên…có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh.

Bệnh để lại những biến chứng nguy hiểm gì?

 • Gây chàm hóa: Bệnh sẽ tái phát nhiều lần gây nhiều mụn nước ngứa và đau
 • Chốc loét để lại sẹo
 • Nhiễm trùng huyết
 • Viêm cầu thận cấp
 • Viêm quầng, viêm mô bào sâu, viêm phổi, viêm hạch, viêm xương

Cách chữa trị bệnh chốc

Tùy thuộc vào mức độ lan rộng của vết thương mà có những cách xử lý khác nhau

Dùng kháng sinh

Nếu bệnh nghiệm trọng và lan rộng thì nên dùng kháng sinh đường uống. Các loại kháng sinh được khuyên dùng là mupirocin và axit fusidic. Tuy nhiên, kháng sinh đường uống có thể gây một số tác dụng phụ, ví dụ như buồn nôn.

Dùng phương pháp đông y

Có thể điều trị bệnh chốc tại nhà bằng phương pháp đông y ngoài các can thiệp bằng kháng sinh. Đông y là đánh giá là biện pháp an toàn, lành tính những cũng không kém phần hiệu quả trong chữa trị các bệnh da liễu, đặc biệt là bệnh chốc. Sản phẩm Kem Đa Năng Bà Vân của công ty TNHH Đông Dược Bà Vân đã và đang dành được nhiều cảm tình của người tiêu dung trong việc chữa trị căn bệnh này.

Đôi nét về sản phẩm Kem Đa Năng Bà Vân

Là sản phẩm của Đông Dược Bà Vân- một trong những công ty đi đầu trong việc sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên vào trong các sản phẩm của mình. Với lợi thế có tiền thân là nhà thuốc Đông y Gia truyền Bà Vân với hơn 100 năm kinh nghiệm, cho tới nay, công ty đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phục vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Kem Đa Năng Bà Vân, hay còn biết đến với tên gọi đầu tiên là Kem Trị Bỏng. Sản phẩm có nhiều công dụng trong chữa trị bệnh ngoài da. Có thể kể đến là chữa trị một số bệnh như hắc lào, nấm, viêm da cơ địa, mụn, bỏng, các vết công trùng cắn, các loại dị ứng, chàm sữa, tổ đỉa, zona thần kinh…

kem Đông y Đa Năng Bà Vân

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Kem Đa Năng Bà Vân. Ngay cả đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người già, thậm chí là những người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Vì bảng thành phần của sản phẩm được cam kết 100% từ các thảo mộc thiên nhiên như:

 • Dịch chiết hoàng đằng
 • Dịch chiết hoàng liên
 • Dịch chiết khổ sâm
 • Dịch chiết đơn đỏ
 • Dịch chiết hoàng bá

Cùng nhiều thành phần gia truyền khác.

các thảo dược trong kem Đa Năng Bà Vân

Sử dụng Kem Đa Năng Bà Vân để chữa chốc như thế nào?

Bôi sản phẩm lên vùng vết thương đã được làm sạch với tần suất 2 đến 3 lần một ngày.

Một số lưu ý khi chữa trị bệnh chốc

 • Tắm và rửa tay thường xuyên
 • Che chắn cẩn thẩn các vết thương, vết côn trùng cắn
 • Giặt giũ mọi thứ đã tiếp xúc với người bị bệnh. Đồng thời thay ga trải giường, khăn tắm đều đặn
 • Không chia sẻ vật dụng cá nhân với người khác.
Tắm rửa cho trẻ em để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh

Có thể tìm mua Kem Đa Năng Bà Vân ở đâu?

Đại lý Đông Dược Bà Vân tại Hà Nội

Sản phẩm hiện đang có giá 300.000 vnđ/hộp, giao hàng miễn phí toàn quốc.

Quý khách hàng quan tâm có thể liên lạc với đại lý Đông Dược Bà Vân tại Hà Nội theo số điện thoại hoặc địa chỉ sau:

SĐT: 0367935555

Zalo: 0367935555

Facebook: Dương Nghi Diệp https://www.facebook.com/diep.duongnghi

Website: https://kemdanangbavan.org/

Đông Dược Bà Vân chân thành cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.